Chứng đau thần kinh tọa ở phụ nữ có thai

Tỷ lệ thai phụ bị đau vùng thắt lưng dao động từ 24 – 56% tùy thuộc vào nhóm nghiên cứu và khoảng 30 – 36% thai phụ bị mất khả năng làm việc. Tuy vậy nếu phân loại kỹ thì thật sự sự cố thai phụ bị đau vùng thắt lưng chỉ khoảng 1/9, ít hơn so với nhóm bị đau khớp cùng chậu
 Hiện nay không ít phụ nữ trẻ mắc bênhhđau dây thần kinh tọa. Đây là căn bệnh phổ biến do chúng ta lao động nặng, nằm, ngồi không đúng tư thế… làm ảnh hưởng đến cột sống. Nhưng còn dây thần kinh tọa khi mang bầu thì sao?

Chứng đau thần kinh tọa ở phụ nữ có thai

Dưới đây là một số thông tin về chứng đau dây thần kinh tọa khi mang bầu

Nhiều người cho rằng phụ nữ bị đau dây thần kinh tọa khi mang bầu là do trẻ trong bạn đè nặng xuống các dây thần kinh hông thì đó không phải là nguyên nhân. Đau vành thắt lưng khung xương chậu khi mang bầu thường được chuẩn đoán như bệnh đau dây thần kinh tọa trong suốt thời kỳ mang thai và bệnh này có thể dần dần mất đi khi đứa trẻ ra đời.

Với bất ky phương pháp chữa trị nào cũng khó có thể chữa khỏi ngay hoàn toàn. Tuy nhiên hầu hết các cơn đau sẽ tự dần đỡ đi trong 6 tuần. Nếu triệu chứng đau dây thần kinh tạo ngày càng nặng hơn nếu chúng khiến bạn đau dai dẳng hơn 6 tuần thì bạn nên đến gặp bác sĩ để có lời khên hữu ích.

Cần làm gì giảm triệu chứng

Thông thường, các bác sỹ sẽ yêu cầu bạn không nên hoạt động mạnh khi bị đau. Bạn nên tập thể dục thường xuyên, đều đặn như đi bộ và bơi cũng như các bài tập giúp cho khung xương chậu khỏe mạnh.

Nhiều người phụ nữ nhận thầy rằng đeo một thắt lưng và sẽ giúp họ thêm sự hỗ trợ cần thiết cho lưng. Đặt một cái gối dưới cuối lưng khi bạn nằm xuống cũng là một ý tưởng tốt.

Để làm giảm nhẹ các cơn đau cấp tính thì các miếng đệm nóng hoặc túi chườm đá cũng có thể rất có tác dụng trong việc giảm đau. Nhớ rằng thuốc kháng viêm không nên sử dụng trong khi mang bầu.Tránh những vật nặng và chú trọng đến các tư thế khi nằm, đứng và ngồi.

Điều trị như thế nào?

Nếu bạn bị đau dây thần kinh hoặc bệnh đau dây thần kinh kéo dài thì hãy đến  gặp bác sỹ để có phương pháp điều trị đúng đắn nhất đặc biệt là khi bạn mang bầu. Họ cũng có thể nắn lại đốt sống và xóa bỏ những áp lực lên dây thần kinh hông.

Cách giảm đau thần kinh tọa khi mang thai

Khi bào thai lớn dần trong tử cung, nó có thể gây chèn ép dây thần kinh tọa của người mẹ. Điều này có thể gây ra những cơn đau lan tỏa từ thắt lưng xuống chân. Theo Hội sản khoa Mỹ, có một số cách đơn giản có thể giúp cho bà bầu giảm đau dây thần kinh tọa trong khi mang thai, bao gồm:

–         Khi nằm nghỉ ngơi, nên nằm nghiên sang bên không bị đau;

–         Không nên có đứng trong thời gian quá lâu, nếu trong trường hợp bắt buộc phải đứng thì nên đứng trên một chân và thay đổi chân đứng thường xuyên.

–         Có thể tập luyện bơi thích hợp

Ngoài ra cũng có thể chườm nóng hoặc chườm lạnh vào vùng đau.

Leave a Reply