Nguyên nhân thoái hóa khớp và cách phòng bệnh

Ở Mỹ, có tới 80% người trên 55 tuổi có dấu hiệu X-quang là thoái hóa khớp. Đây là bệnh mạn tính rất phổ biến ở nhiều quốc gia và thông thường ở nữ chiếm tỷ lệ cao hơn. Thoái hóa khớp nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng hư […]

Ở Mỹ, có tới 80% người trên 55 tuổi có dấu hiệu X-quang là thoái hóa khớp. Đây là bệnh mạn tính rất phổ biến ở nhiều quốc gia và thông thường ở nữ chiếm tỷ lệ cao hơn. Thoái hóa khớp nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng hư khớp, gây đau đớn trong quá trình vận động, hạn chế chức năng hoạt động gây khó khăn cho người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày.

Thoái hóa khớp là bệnh của toàn bộ thành phần cấu tạo như sụn khớp, xương dưới sụn, bao hoạt dịch, bao khớp… thường xảy ra ở các khớp chịu lực nhiều như cột sống, gối, gót chân.

thoái hóa khớp

Ở Việt Nam thoái hóa khớp chiếm gần 11% các bệnh về xương khớp và cột sống thắt lưng là vị trí dễ bị thoái hóa nhất với trên 30%.

Nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp

  1. Sự lão hóa: Là nguyên nhân chính của thoái hóa khớp nguyên phát. Theo quy luật của tự nhiên, ở người trưởng thành, khả năng sinh sản và tái tạo sụn giảm dần và hết hẳn. Các tế bào sụn với thời gian tích tuổi lâu dần sẽ già, khả năng tổng hợp các chất tạo nên sợi collagen và mucopolysaccharide sẽ giảm sút và rối loạn, chất lượng sụn sẽ kém dần, tính chất dàn hồi và chịu lực giảm.
  1. Yếu tố cơ giới:Hay còn gọi là nguyên nhân thứ phát. Là yếu tố quan trọng thúc đẩy nhanh quá trình thoái hóa nhất là thể thoái hóa thứ phát , thể hiện bằng sự tăng lực nén bất thường trên một đơn vị diện tích của mặt khớp và đĩa đệm, còn được gọi là hiện tượng quá tải bao gồm:

Các dị dạng bẩm sinh làm thay đổi diện tích tỳ nén bình thường của khớp và       cột sống.

Các biến dạng thứ phát sau chấn thương, viêm, u, loạn sản làm thay đổi hình thái, tương quan của khớp và cột sống.

Sự tăng trọng tải: tăng cân quá mức do béo phì, do nghề nghiệp.

Các yếu tố khác

Di truyền: cơ địa già sớm, nội tiết: mãn kinh, tiêu đường, loãng xương do nội tiết, do tuốc, chuyển hóa: bệnh goutte.

Cách phòng và điều trị thoái hóa khớp

Cách phòng bệnh:

Để phòng bệnh thoái hóa khớpthì ngay từ khi còn trẻ chúng ta phải hạn chế việc đứng hay ngồi lâu ở một chỗ và phải dúng tư thế. Thường xuyên vận dộng, tập thể dục, thể thao hàng ngày như đi bộ, chạy bộ, bơi lội…Và đặc biệt là hạn chế mang, vác, dẩy, xách, nâng ..các đồ vật nặng, quá sức.

Đối với những người làm nghề lao dộng nặng nên thực hiện kiểm tra định kỳ dể phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Chống béo phì bằng chế độ dinh dưỡng thích hợp.

Khám trẻ em, chữa sớm bệnh còi xương, các tật về khớp (vòng kiềng, chân cong).

Phát hiện sớm dị tật của xương, khớp và cột sống dể có biện pháp sớm, ngăn ngừa thoái hóa khớp thứ phát.

Đối với những người từ 55 tuổi trở lên thì nên thường xuyên tập các dộng tác như xoay cổ tay, khuỷu tay.., xoa bóp, kéo nắn các khớp, ấn huyệt hoặc tập dưỡng sinh hằng ngày hoặc có thể chữa trị bằng nước khoáng, bùn khoáng.

Điều trị thoái hóa khớp:

Không có thuốc diều trị quá trình thoái hóa, chỉ có thể điều trị triệu chứng, phục hồi chức năng và phòng bệnh bằng cách ngăn ngừa, hạn chế các động tác cơ giới quá mức ở khớp và cột sống. Có thể dùng kết hợp với thuốc phục hồi sức khỏe chứa các thành phần như Glucosamin Sulfat, Chondroitin.. để hỗ trợ diều trị thoái hóa khớp đau mỏi khớp, giúp phục hồi, tái tạo mô sụn khớp, đảm bảo sự vận động linh hoạt của khớp (như TPCN Glumax 750 của HDPharma)

Điều trị ngoại khoa bằng cách chỉnh lại dị dạng các khớp bằng cách đục và khoét xương. Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng cách cắt vòng cung sau hay lấy phần thoát vị.

Châm cứu: Châm bổ các huyệt Quan nguyên, khí hải, thận du, tam âm giao. Ôn châm các huyệt tại khớp đau và vùng lân cận.

Leave a Reply