Phòng – Trị bệnh đau lưng bằng vận động liệu pháp (Phần I)

Nguyên nhân đau lưng có nhiều, ngoài đốt xương sống, đĩa đệm giữa các đốt, còn phải kể đến một yếu tố quan trọng xảy ra nhiều nhất (chiếm 90%), đó là cơ bắp ở lưng và nằm sâu trong bụng không làm việc đúng chức năng của nó, các khớp đốt sống mất đi sự mềm mại dẻo dai cần thiết. 
Theo các chuyên gia nhiều kinh nghiệm nguyên nhân đau lưng là do t­ư thế ngồi, đứng, nằm, khiêng xách nặng…không đúng, nên cơn đau ban đầu từ nhẹ trở thành kinh niên trầm trọng. Và họ đưa ra một số phương pháp tập luyện để dự phòng và trị  bệnh đau lưng nói riêng và các bệnh liên quan đến cột sống nói chung.

Phương pháp Daoyin
Ðược áp dụng tại Trung Quốc từ thời xưa để chữa nhiều loại bệnh khác nhau, đặc biệt là bệnh xương khớp, phối hợp với thở đều và thiền định.
Có một số điều cần chú ý là :
• Làm các động tác một cách thư giãn từ tốn, tùy theo sức và không cố gắng quá độ.
• Lúc tập nên thở đều.
• Tập hàng ngày hoặc cách nhật .
Hình 1 : Cúi gập thân hình nhiều lần, hai tay xuôi xuống và cố đụng ngón tay vào sàn nhà.
Hình 2 : Ưỡn  thân hình ra sau, càng ưỡn được nhiều càng tốt
Hình 3 : Ðứng thẳng, hai tay chống nạnh để ngón cái ra sau lưng rồi xoay người theo chiều kim đồng hồ và ngược lại. Ban đầu xoay chậm sau nhanh dần.
Hình 4 : Nằm sấp, đồng thời ngẩng đầu và đưa hai tay hai chân lên, càng cao, càng lâu càng tốt. Thao tác này để tập cơ bắp lưng. (không được gập khớp gối khi đưa chân lên)
Hình 5 : Nằm ngửa, cố nhấc cao đầu và vai lên, càng nhiều lần càng tốt. Thao tác này để tập cơ bụng.
Hình 6 : Bám hai tay vào sà ngang, càng lâu càng tốt. Thao tác này giúp cho ai bị vẹo xương sống, đĩa đệm bị thoái hóa, cơ bắp lưng bị đau và co cứng.
Hình 7 : Bám hai tay vào sà ngang, đu đưa thân hình về phía trước và sau.

Phòng - Trị bệnh đau lưng bằng vận động liệu pháp (Phần I)

(Sưu tầm) 

Leave a Reply