Tầm quan trọng của cột sống

80% dân số toàn cầu từng bị các bệnh về cột sống như đau lưng, thoái hóa và thoát vị đĩa đệm, viêm khớp cột sống, vẹo cột sống… ít nhất một lần trong đời. Các bệnh này chính là nguyên nhân xin nghỉ việc do không đủ điều kiện sức khỏe hàng đầu ở những người dưới 45 tuổi. Đây cũng trở thành gánh nặng đáng kể về kinh tế, xã hội khi làm mỗi quốc gia trên thế giới thiệt hại trung bình hàng trăm triệu euro/năm.
 Tầm quan trọng của cột sống
Cột sống của con người là một tập hợp gồm 33 – 34 đốt sống được xếp chồng lên nhau, nối liền đầu, mình, chân, tay, giúp cơ thể vận động linh hoạt, thoải mái. Nócũng chính là trụ cột giúp chúng ta có thể đứng thẳng. Ngoài chức năng nâng đỡ và tạo ra những cử động, cột sống còn là một đường ống chắc chắn bảo vệ tủy sống – nơi xuất phát của các rễ thần kinh chi phối hoạt động của cơ thể. Bên cạnh đó, cùng với xương sườn, xương chậu nó tạo thành khung xương chắc chắn để các cơ bám vào, giúp các tạng trong lồng ngực và ổ bụng được bảo vệ.
 
Nguyên nhân khiến cột sống “gặp nạn”
Có rất nhiều nguyên nhân khiến cột sống “gặp nạn”, tuy nhiên phần lớn là do:
– Theo năm tháng, cột sống bị lão hóa dần
– Chế độ ăn uống không hợp lý, không đầy đủ, thiếu chất
– Thường xuyên làm việc nặng, lao động quá sức
– Thường xuyên ngồi học, làm việc, mang vác các vật nặng không đúng tư thế
– Luyện tập thể dục thể thao không hợp lý
– Béo phì khiến cột sống luôn phải gắng đỡ cơ thể cũng là một nguyên nhân dẫn đến trục trặc ở cột sống
– Công việc nhiều áp lực, tâm lý không thoải mái cũng sẽ khiến cột sống bị tổn thương.
 
Bệnh lý phổ biến về cột sống
 
Các kết quả nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, từ 30 tuổi trở đi, cột sống của chúng ta bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu lão hóa. Sự lão hóa này khiến bệnh lý
về cột sống được dịp bùng phát.
 
Bệnh lý về cột sống có rất nhiều, song phổ biến nhất vẫn là:
– Đau thắt lưng
– Đau thần kinh tọa
– Thoát vị đĩa đệm.
 
Những bệnh lý này nếu không được điều trị sớm sẽ khiến người bệnh gặp khó khăn trong những hoạt động thiết yếu hàng ngày, tâm lý cáu kỉnh, khó chịu vì thường xuyên bị đau mỏi, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống cũng như năng suất làm việc và các mối quan hệ xung quanh.

Leave a Reply