Thoát vị đĩa đệm chưa bao giờ là chuyện nhỏ

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh rất phổ biến, trong đó thoát vị đĩa đệm cột sống là nguyên nhân chính gây đau cột sống cổ, cột sống thắt lưng cũng như đau chân tay.
 Thoát vị đĩa đệm
Tại Mỹ, hằng năm có khoảng 2 triệu người phải nghỉ việc do thoát vị đĩa đệm, với chi phí điều trị lên tới 21 tỷ đô-la. Ở Việt Nam có tới 17% người trên 60 tuổi bị mắc chứng này. Bệnh xảy ra ở khoảng 30% dân số, hay gặp ở lứa tuổi lao động từ 20-55 tuổi.
 
Triệu trứng
 
Thoát vị đĩa đệm gây nên các cơn đau thắt lưng, hông, cổ với các triệu chứng nhức, tê lan dọc từ thắt lưng xuống mông và chân, từ vùng cổ – gáy lan ra hai vai và xuống cánh tay, bàn tay… Cơn đau tăng dần khi ho, hắt hơi, vận động vùng lưng hông.
 
Nguyên nhân
  • Do tư thế sai: Là nguyên nhân phổ biến nhất. Cơn đau thường xuất hiện khi nâng nhấc vật nặng ở tư thế không phù hợp. Tư thế ngồi cong lưng gây cong vẹo cột sống, tập thể dục không đúng cách gây thoái hóa. Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh rất phổ biến, trong đó thoát vị đĩa đệm cột sống là nguyên nhân chính gây đau cột sống cổ, cột sống thắt lưng cũng như đau khớp, trật khớp…
  • Do thoái hóa tự nhiên: Tuổi tác và các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố gây bệnh.
  • Ngoài 2 nguyên nhân chủ yếu trên còn một số nguyên nhân khác như do bị tai nạn hay các chấn thương cột sống, tổn thương đĩa đệm di truyền.
Đối tượng hay bị
  • Những người ở tuổi trung niên hay bị thoát vị đĩa đệm do thành phần nước và đàn hồi bên trong nhân tủy giảm.
  • Người lao động nặng hoặc người chơi các môn thể thao sai tư thế thường có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cao hơn.
  • Nhân viên văn phòng cũng thường mắc bệnh này do ngồi nhiều, căng cơ cổ, đánh máy nhiều, đầu và cổ ở tư thế bất động kéo dài, các cơ sau gáy phải kéo căng liên tục…
Biến chứng nguy hiểm
 
Nếu đĩa đệm thoát vị chèn vào tủy cổ, bệnh nhân có thể bị liệt.
  • Trong trường hợp các dây thần kinh vùng thắt lưng cùng bị chèn ép, người bệnh có thể mắc chứng đại tiểu tiện không thể tự chủ do rối loạn cơ tròn.
  • Bệnh nhân cũng có thể bị teo cơ các chi khiến sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí mất khả năng lao động.

Leave a Reply